Loading...

Giải pháp nào để leo hạng một cách hiệu quả?

Đánh xếp hạng luôn là chế độ khiến một bộ phận người chơi muốn “tránh xa thật xa” vì độ khó và sự bực mình mà nó đem lại. Người ta luôn sợ cảm giác thua cuộc, đánh thường gặp 1 đống các thanh niên “nhiều não” đã đủ mệt lắm rồi. Đánh xếp hạng nhỡ đâu lại va phải rồi tạch xong tụt hạng thì sao? Thế nhưng vẫn có nhiều người liên tục đánh xếp hạng, đánh cả mùa giải mà chẳng thèm ra chơi các chế độ khác. Trong số này, một phần nhỏ (10%) sẽ có thể leo đến Kim Cương trở lên. Phần khác may mắn thì ở Bạch Kim (20%), kém chút thì ở Vàng, Bạc (40%) hoặc thậm chí là kẹt luôn ở Sắt với Đồng (30%).

Teambuilder-Promo-Art-HD-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol

Rất nhiều người sợ chơi xếp hạng vì dễ thất bại và sẽ bị trừ điểm, tụ hạng

Khi được hỏi tới thì ai cũng bảo tại đen thôi, đồng đội tạ quá, “có não” quá,…Cơ mà, đánh 10 trận xong có tỷ lệ thắng 50% thì chưa chắc đã là lỗi của bạn nhưng khi con số đó đạt 2-300 mà vẫn 50% hoặc chưa đến 50% thì chắc chắn là không thể đổ được cho ai nữa rồi. Lúc này sẽ là lúc bạn cần phải xem lại bản thân và cải thiện nếu muốn leo lên cao hơn nữa. Vậy cần phải làm gì? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu với Liên Minh 360 nhé!

Sắt: Giảm thiểu sai lầm và lăn cầu tuyết

Ranked Armor

Giờ Sắt mới là thấp nhất chứ không phải Đồng

Đa phần các tài khoản mới lập trong giai đoạn cuối mùa giải 2018, khi mà xếp hạng đóng lại thì đều rơi vào bậc này sau khi đánh xong 10 trận đầu tiên. Lý do có thể là vì bạn đánh kém, thua độ 5 trận đổ lên chẳng hạn. Nhưng có trường hợp dù thắng hơn thì vẫn bị rơi vào đây, đơn giản là vì trước đó bạn không có hạng. Vậy làm thế nào để rời khỏi cái nơi “địa ngục” này một cách sớm nhất? Trước hết, các tuyển thủ thuộc Bậc Sắt đa phần là những người chơi kém cả về mặt kỹ năng lẫn hiểu biết về trò chơi. Đôi khi có những trường hợp ngoại lệ hiếm như cày lại tài khoản, streamer đánh kiểu từ sắt lên thách đấu,…Nhưng như đã nói, nó cực kỳ hiếm nên đừng lo.

Nen Darius Lang Vuong

Ở Sắt thì hãy tập trung vào giảm thiểu sai lầm và lăn cầu tuyết từ sớm

Điều quan trọng nhất khi đánh Bậc Sắt đó chính là lăn cầu tuyết từ sớm và hạn chế sai lầm hết mức có thể. Vì kỹ năng kém và hiểu biết về trò chơi ít ỏi nên chuyện mắc sai lầm liên tiếp rất dễ xảy ra. Mà một khi bạn nhét hành ngập mồm cho những người chơi này, chuyện bỏ cuộc từ sớm cũng không phải hiếm. Hãy đánh các tướng mạnh giai đoạn đầu trận, có thể cân nhiều người và lăn cầu tuyết tốt (Darius, Olaf, Zed,…). Luôn tâm niệm trong đầu là phải mắc ít sai lầm hơn đối thủ và lăn cầu tuyết.

Đồng: Farm chuẩn, sử dụng kỹ năng đúng lúc, lên đồ hợp lý và có bảng ngọc phù hợp

lee-sin-bronze

Thế nhưng Đồng vẫn “tù” không kém Sắt đâu

Tuy rằng đã có bậc Sắt để gánh các thành phần “no hope” nhưng Đồng vẫn là Đồng mà thôi. Kỹ năng sẽ tốt hơn sắt một chút nhưng không cách biệt cho lắm và hiểu biết về trò chơi vẫn chẳng hơn là bao. Chính vì thế, ngoài những thứ vẫn làm khi đánh bậc Sắt thì bạn cần phải cải thiện thêm cả kỹ năng lẫn hiểu biết về trò chơi của mình để leo được ra khỏi bậc Đồng. Về kỹ năng, hãy chú ý tới việc farm và sử dụng kỹ năng của tướng. Farm lính là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một người chơi LMHT vì nó sẽ cho bạn vàng mà vàng để mua đồ, có đồ tướng sẽ khỏe hơn và bạn có thể thắng. Chính vì thế, hãy học cách farm thật hiệu quả và giảm thiểu số lính bị trượt xuống mức tối đa.

Nen Garen Su Vuong

Hãy cải thiện kỹ năng và hiểu biết về trò chơi nếu muốn leo khỏi Đồng

Về phần sử dụng kỹ năng, cái này tùy vào tướng bạn đánh. Nếu sử dụng kỹ năng định hướng, bạn cần phải học cách đoán hướng di chuyển và căn thật chuẩn. Còn với các kỹ năng chọn mục tiêu thì chỉ cần căn thời điểm chuẩn xác là được rồi. Tiếp theo, đối với các hiểu biết về trò chơi, bạn cần tập trung vào các mặt như: lối lên đồ nào là thích hợp nhất và bảng ngọc nào là khỏe nhất. Việc lên đúng đồ là vô cùng quan trọng, giả dụ đánh Yasuo hay Zed xanh mà lên phép thì…Bên cạnh đó, chơi xạ thủ mà cầm bảng hỗ trợ thì đúng là no hope không kém rồi…

Để tìm hiểu về tướng mạnh, lối lên đồ, bảng ngọc thì bạn có thể dạo qua các trang thống kê như op.gg, probuilds, champion.gg,…hoặc ghé qua mục cẩm nang của Liên Minh 360.

Bạc: Bắt đầu đánh chiến thuật hơn

garen111

Sau khi đạt tới Bạc, Chiến Thuật sẽ là thứ bạn cần phải bắt đầu làm quen

Ở Bậc Bạc thì người chơi hầu hết là ở mức trung bình, cả về kỹ năng lẫn hiểu biết về trò chơi. Lý do thì là vì đây là bậc có lượng người chơi nhiều nhất LMHT. Một khi rơi vào hoặc leo được đến đây thì bạn cần phải cải thiện thêm một thứ để đi tiếp, đó chính là chiến thuật. Đừng lo, không phải kiểu hack não IQ vô cực như kiểm soát lính, tầm nhìn đâu, chỉ đơn giản là đặt ra một kế hoạch cơ bản trong đầu và đánh theo nó thôi. Đầu tiên là ở phần chọn tướng, hãy tham khảo thông tin để xem tướng nào nên bị cấm. Tiếp đó xem bạn ở bị trí thứ mấy, nếu phải chọn đầu mà muốn tránh bị khắc chế thì hãy hỏi xem liệu có đổi tướng được cho ai đó hoặc chọn tướng an toàn.

daxua-yasuo-ganktem

Tránh không đánh kèo dưới nha

Còn trong trường hợp chọn sau đối thủ thì hãy cố gắng chọn kèo trên (khắc chế) để có thể đi đường thuận lợi nhất. Xong phần cấm chọn thì sẽ tới lúc bước vào đánh. Đầu tiên bạn phải biết tướng địch có những kỹ năng nào và kỹ năng của tướng bạn chọn sẽ tương tác với chúng ra sao (ví dụ như đối thủ cấu rỉa thì hãy dùng kỹ năng tạo giáp ảo, né để vô hiệu hóa chúng) để có thể xử lý. Thứ hai, hãy cắm mắt và chú ý tới bản đồ, không liên tục thì cũng phải 10-15 giây 1 lần, tất nhiên là bao gồm cả việc học cách ping và không bỏ qua ping của đồng đội.

ward1

Ngoài ra thì hãy cắm nhiều mắt nhất có thể

Thứ ba, học cách cắm mắt. Mỗi con mắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả đống vàng và tránh việc bị hạ gục nên hãy cắm mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn cần phải tìm hiểu các vị trí nên cắm mắt, đặc biệt là mắt tím vì nó sẽ cho bạn biết được rất nhiều thông tin đồng thời tạo ra cơ hội để bắt lẻ. Cuối cùng, chú ý hơn đến các mục tiêu quan trọng như rồng, sứ giả khe nứt. Chúng có ảnh hưởng rất lớn đến trò chơi như tăng SMCK, SPMT, tốc độ di chuyển, sát thương với mục tiêu, công trình,…Chính vì vậy, hãy nhớ những điều sau:

  • Khi có rồng thì không bao giờ lên quá đường giữa trừ khi có dịch chuyển
  • Khi có Baron thì không bao giờ xuống quá đường giữa trừ khi có dịch chuyển
  • Thi thoảng ra check sứ giả khe nứt

Vàng: Không toxic, cải thiện macro và hiểu biết về đội hình

Maokai_splash_7

Đạt được Vàng là bạn sẽ có trang phục Vinh Quang

Khi mà đạt tới Vàng thì chúc mừng, bạn đã lọt vào trong nhóm “học sinh khá” rồi đó. Đối với những ai lần đầu đạt tới vàng thì đây là một thành tích rất đáng nể vì nó có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn khi mùa xếp hạng kết thúc. Đặc biệt là trang phục Vinh Quang. Nhưng hãy nhớ rằng, vẫn còn tới 5 bậc nữa ở phía trên và nếu muốn leo tiếp, hãy cố gắng cải thiện những điều sau:

_lol__zed_and_talon_fanart_commission_by_orekigenya-da10iah

Nhưng muốn leo cao hơn Vàng thì đầu tiên là phải không Toxic

  • Thái độ khi chơi: Ở các bậc dưới, chuyện một mình gank tem là rất nhiều. Nhưng khi đã lên Vàng thì nó sẽ giảm đi đáng kể vì yêu cầu tính đồng đội và khả năng phối hợp cao hơn. Khi đồng đội chết nhiều, điều tệ nhất bạn có thể làm đó chính là chửi họ. Nó chẳng giúp được gì cả mà còn dễ khiến họ nổi máu trẻ con, dỗi rồi phá game. Chính vì thế, hãy im lặng làm việc của mình và đi roam để giúp đỡ. Nếu vẫn no hope, hãy lặng lẽ mute rồi sau trận cho vào danh sách chặn, report.

Dragon_Splash art

Hãy chú ý hơn đến các mục tiêu lớn

  • Cải thiện macro: Hay còn có thể hiểu là cải thiện khả năng chiến thuật. Lúc này bạn cần phải biết sơ sơ xem mình nên làm gì, đi đâu và xử lý ra sao trong mọi giai đoạn của trận đấu. Ví dụ như khi thua đường thì hãy đánh an toàn và đợi rừng lên giúp. Hoặc đơn giản là thay vì chạy theo vài mạng hạ gục, hãy quay lại phá trụ, ăn mục tiêu như rồng, Baron, Sứ Giả Khe Nứt. Bên cạnh đó, chuyện cắm mắt cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giành lợi thế dễ dàng hơn nhờ vào các pha bắt lẻ, di chuyển hoặc lẳng lặng ăn mục tiêu mà đối thủ không biết.

Yasuo-Alistar

Và biết chọn tướng cho phù hợp đội hình

  • Hiểu biết về đội hình: Đây là thứ cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém hai điều trên. Vì có kỹ năng nên chất tướng là vô cùng quan trọng. Gặp kèo dưới, bạn sẽ dễ bị ăn hành và ngược lại. Bên cạnh đó, cần phải xử lý ra sao khi gặp tướng này tướng kia cũng giúp bạn tránh tình trạng trở thành quả tạ cho đồng đội. Cuối cùng, hãy cố gắng chọn tướng phù hợp với đồng đội. Đây là một điều vô cùng đơn giản nhưng ít người làm vì họ ích kỷ, muốn đánh theo ý thích của mình. Nếu muốn thắng, hãy cố gắng chọn tướng cho phù hợp với đồng đội. Ví dụ đơn giản là nếu có Yasuo hãy chọn tướng dễ hất tung như Alistar, Malphite,…

Bạch Kim: Chết ít thôi…và học chơi thêm tướng tủ

bronze_vs_diamond

Ở Bạch Kim người ta có tính tự ái cao lắm…

Vì có thêm Đại Cao Thủ, Bạch Kim đã dần trở thành nơi tụ tập của các thánh toxic, quăng game và sửu nhi như Kim Cương V ngày nào. Kỹ năng và độ hiểu biết về trò chơi của họ chẳng kém đâu nhưng thái độ thì thôi rồi. Chính vì thế, ngoài việc phải tỏ ra “thảo mai ngoan hiền” và làm tất cả các điều đã làm ở các bậc dưới thì bạn còn cần phải nhớ thêm một điều nữa, đó chính là chết ít nhất có thể. Làm mấy pha highlight hack não cũng hay nhưng làm xong mà vẫn toàn mạng thì mới tốt.

love_your_support__lulu_tristana_by_sanshikisumire-d6tip6x

Chính vì thế hãy “thảo mai” và đánh an toàn

Bên cạnh đó, nếu đối thủ có lợi thế, đừng có húng lao lên trừ khi có rừng, bạn sẽ chỉ càng góp phần giúp hắn lăn cầu tuyết thôi. Khi mà tụ tập để đi chung thì cũng áp dụng nguyên tắc tương tự. Một người bị lỗi, không thể cứu được thì hãy lùi lại. Đừng có cố quá rồi cả lũ lại thành quá cố khiến cho đối thủ. Ngoài ra, hãy tập chơi thêm vài tướng để bổ sung vào lượng tướng tủ của mình. Tối thiểu là mỗi vị trí đều biết đánh một con tướng thuộc dạng dễ chơi, còn vị trí chính thì 5 con và 2 con cho vị trí phụ.

Kim Cương: Hình thành tư duy chơi để thắng

challenger promotion

Muốn lên cao hơn Kim Cương, hãy tìm hiểu sâu hơn và học tập để hình thành tư duy chơi để thắng

Kim Cương luôn là một mục tiêu của đa số người chơi LMHT. Chính vì vậy, một khi tới mức này thì nhiều người sẽ nghỉ ngơi và mỗi tháng chỉ đánh vài trận để giữ hạng. Điều này cũng chẳng sai, kim cương cũng ổn mà. Nhưng bạn vẫn có thể tiến xa hơn nếu muốn và sẵn sàng học hỏi. Và muốn tiến thêm thì không điều gì quan trọng hơn việc cải thiện khả năng chiến thuật và lối tư duy của bản thân. Đầu tiên là hãy tìm hiểu về cách để kiểm soát đường. Cụ thể là thế lính, tầm nhìn và khi nào nên về, nên đẩy lẻ,…. Chỉ cần bỏ thời gian ra là bạn sẽ tìm được rất nhiều về nó trên youtube hoặc các diễn đàn như reddit.

SKT-Faker

Và hơn hết, hãy sẵn sàng làm mọi thứ để giành chiến thắng

Một khi quen dần, bạn sẽ bắt đầu có một lối tư duy giúp giành chiến thắng. Nó cần phải có thời gian và sự cố gắng. Bên cạnh đó, hãy bỏ cái tôi của mình qua một bên và sẵn sàng chịu thiệt một chút để giành chiến thắng. Tất nhiên, một lựa chọn khác là bạn có kỹ năng tuyệt vời, tuy nhiên như vậy thì cũng chỉ đến tầm Cao Thủ mà thôi. Muốn đạt Đại Cao Thủ hay Thách Đấu thì phải có cái đầu biết…tư duy.

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu 🙁
Lịch thi đấu LCK Hè 2018
loading...
X
Loading...